Cận cảnh ngôi tháp cổ trên tờ tiền mệnh giá 100 đồng

Tháp Phổ Minh (Nam Định) gồm 14 tầng cao 21 m được xây dựng cách đây hơn 700 năm bằng đá xanh và gạch xuất hiện trên tờ tiền mệnh giá 100 đồng của Việt Nam từ năm 1991.

Tháp Phổ Minh nằm trong quần thể chùa Phổ Minh và quần thể di tích Đền Trần tọa lạc tại thôn Tức Mạc, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định.

Chùa Phổ Minh được vua Trần Thái Tông cho dựng vào năm 1262. Một số tài liệu lịch sử ghi chép cho rằng chùa có từ thời Lý, được mở rộng vào thời Trần. Đây là khu vực Hành Cung Thiên Trường, là nơi các vua nhà Trần thường lui về ẩn dật khi đã nhường ngôi.

Bảo tháp Phổ Minh là một điểm nhấn nổi bật trong ngôi chùa, được xây dựng từ năm 1305 gồm 14 tầng, cao 21,2 m, nặng khoảng 700 tấn. Hai tầng dưới bảo tháp làm bằng đá xanh, các tầng còn lại xây bằng gạch bắt mạch không trát. Ở đầu mỗi viên gạch được khắc hoạ rồng nổi thời Trần và dòng chữ Hán “Hưng – Long thập tam niên”.

Tháp Phổ Minh trên tờ tiền 100 đồng của Việt Nam 

Phía trên đỉnh tháp là búp sen có 5 lớp cánh sen ngửa, chụm vào nhau, lớp cánh sen cuối cùng có viền kép. Hai tầng dưới cùng bảo tháp có những hình chạm nông trên mặt đá như hoa lá, sóng nước, mây cuốn, đặc trưng cho phong cách trang trí thời Trần.

Câu chuyện văn hóa

Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử và nhiều lần tu bổ nhưng chùa và bảo tháp vẫn giữ được nhiều dấu tích nghệ thuật mang đậm hào khí Đông A.Đến năm 1991, tháp được chọn làm biểu tượng in trên tờ tiền mệnh giá 100 đồng. Những hình ảnh về ngôi tháp cổ do phóng viên vừa ghi lại:

Chùa Phổ Minh được vua Trần Thái Tông cho dựng vào năm 1262
Cụm kiến trúc chính của chùa Phổ Minh bao gồm 9 gian tiền đường, 3 gian thiêu hương, tòa thượng điện cũng 3 gian nhưng rộng hơn, xếp theo hình chữ “công”
Tháp Phổ Minh được xây dựng năm 1305 gồm 14 tầng, cao 21,2 m
Đỉnh tháp Phổ Minh
Những hình chạm khắc đặc trưng cho phong cách thời Trần
Đôi rồng được khắc bằng đá xanh ở chân bảo tháp
Hai tầng dưới bảo tháp làm bằng đá xanh, các tầng còn lại xây bằng gạch bắt mạch để trần
Chùa Phổ Minh còn được người dân gọi là Chùa Tháp

Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử và nhiều lần tu bổ nhưng chùa và bảo tháp vẫn giữ được nhiều dấu tích nghệ thuật mang đậm hào khí Đông A

Tổng kết

Thông qua bài viết này các bạn sẽ tìm thấy kiến thức về chùa cổ. Liên hệ tư vấn Mrs Giang để được tư vấn về mộ phần tốt nhất.

Mrs Giang :0932.289.233Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!